Phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ khá phổ biến trong cộng đồng và gây nhiều khó chịu, phiền phức cho bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Kim Ánh – Công ty cổ phần Traphaco tư vấn và giải đáp thắc mắc của độc giả về căn bệnh này cũng như cách phòng ngừa và điều trị.

– Tỷ lệ người bị bệnh trĩ tại Việt Nam như thế nào? (Minh Anh, Cần Thơ).

– Bệnh trĩ khá phổ biến ở mọi lứa tuổi nhưng nhưng tăng lên ở những người lớn tuổi. Số liệu thống kê ở nước ngoài cho thấy, có tới 50% dân số bị trĩ khi đến tuổi 50 (cả nam và nữ). Ở Việt Nam, tuy chưa có một thống kê quy mô lớn, nhưng theo các thầy thuốc, tỷ lệ bệnh nhân trĩ khá lớn và hầu như trong suốt cuộc đời mình, ai cũng có một thời gian bị bệnh này. Dân gian có câu “Thập nhân cửu trĩ” có nghĩa là mười người thì có đến chín người bị bệnh.

– Tôi 27 tuổi, là nhân viên văn phòng. Hơn một năm nay, tôi thấy hậu môn có phần thịt nhô ra, thỉnh thoảng đi đại tiện thấy có lẫn máu. Có phải tôi đã bị bệnh trĩ? Nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này là gì? (Huy Toàn, Bắc Ninh)

– Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ (gây táo bón), ít vận động, sinh hoạt không điều độ, lạm dụng thuốc (nhuận tràng, giảm đau, lợi tiểu…) hoặc có bệnh về đường ruột. Thực chất, bệnh trĩ là do bị giãn tĩnh mạch quá mức ở tổ chức cơ tại trực tràng, hậu môn dẫn đến hình thành các búi trĩ. Nếu bệnh nặng, các sợi cơ này sẽ bị chùng, nhão cộng thêm áp lực trong xoang bụng tăng, búi trĩ sẽ căng phồng to lên, làm các dải treo bị đứt hẳn và sa ra ngoài.

Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là chảy máu, sa búi trĩ, đau rát hậu môn khi đi cầu… Những triệu chứng này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, dễ cáu gắt, không tập trung vào công việc và thậm chí không dám ăn nhiều để đỡ phải đi cầu. Bởi vậy, việc điều trị bệnh ngay từ khi chớm mắc hay ngăn ngừa tái phát sau khi cắt trĩ là rất cần thiết. Với các triệu chứng như bạn mô tả thì có thể bạn đã mắc bệnh trĩ và cần đến bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

– Mẹ tôi mắc bệnh trĩ đã 5 năm, búi trĩ bị sa ra ngoài. Xin bác sĩ cho biết nên điều trị như thế nào và dùng thuốc gì chữa nhanh và hiệu quả? (Thu Ngọc, Nghệ An)

– Với thời gian bị trĩ lâu như vậy, bạn nên đưa mẹ mình đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời để tránh biến chứng sau này. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, tuy nhiên, trước hết cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Bệnh này nên chữa ngay (uống thuốc, nhất là thuốc Đông y) khi còn nhẹ. Nếu búi trĩ đã bị sa ra ngoài (cấp độ nặng) thì buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật và đồng thời dùng thuốc để hỗ trợ, tránh tình trạng bệnh tái phát.

(Theo ngoisao.net)

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn