Điều trị bệnh trĩ như thế nào

Theo khảo sát mới nhất thì hiện nay hơn 70% người bị mắc bệnh trĩ là nhân viên văn phòng, những người ít vận động hay những người làm việc phải đứng nhiều hoặc những người có thói quen sử dụng các chất men, cay và điều đáng nói là người bệnh thường tìm đến các thầy lang nên bệnh không những trầm trọng thêm mà còn có những biến chứng rất khó chữa.

Trao đổi với chúng tôi về căn bệnh này, bác sĩ Dương Phước Hưng Trưởng khoa Hậu môn học – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết:

– Trĩ là bệnh phổ biến, tuy không ảnh hưởng đến sự sống còn nhưng loại bệnh này gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Phần lớn bệnh nhân có kết quả tốt sau điều trị, tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp có các di chứng cũng như các biến chứng sau điều trị. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp điều trị vẫn còn bàn cãi nhiều. Với những hiểu biết về sinh bệnh học bệnh trĩ hiện nay, các nhà hậu môn học công nhận các đám rối tĩnh mạch trĩ là trạng thái sinh lý bình thường, tạo nên lớp đệm ở ống hậu môn, giúp kiểm soát sự tự chủ của đại tiện. Từ phát hiện này, quan niệm mới về điều trị trĩ là cố gắng bảo tồn lớp đệm này, do đó cũng có nhiều thay đổi trong cách điều trị trĩ ngày nay.

* Các triệu chứng và cách điều trị hiệu quả?

– Có hai triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ là đại tiện ra máu đỏ tươi và thứ hai là búi trĩ sa ra ngoài hậu môn. Hiện các nhà hậu môn học chia việc điều trị trĩ làm 3 nhóm chính:

1. Điều trị bảo tồn ít xâm hại là sự lựa chọn ban đầu trong việc điều trị, với phương pháp này, trước tiên bệnh nhân cần tăng cường ăn nhiều chất xơ, sau đó dùng thuốc tăng cường thành tĩnh mạch, thuốc toa dược và kem bôi tại chỗ hoặc thuốc chống táo bón và lưu ý khi điều trị, bệnh nhân nên tăng cường uống nước, giảm uống các thức uống có nhiều chất kích thích như: cà phê, trà đậm, rượu bia, tránh ăn các chất quá ngọt như chocolate, mứt.

2. Điều trị bằng phương pháp dùng dụng cụ gồm các bước sau:

Bước đầu tiên là chích xơ – đây là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản và an toàn. Tuy nhiên, người thực hiện phải là bác sĩ có kinh nghiệm mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng nhưng cần lưu ý chích xơ chỉ áp dụng cho trĩ độ 1 và 2.

Bước thứ hai là thắt trĩ bằng vòng cao su. Phương pháp này được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2, đôi khi được áp dụng cho cả trĩ nội độ 3 nhưng kết quả giới hạn. Nguyên tắc chính của thắt vòng cao su là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sợi xơ dính vào lớp cơ dưới lớp niêm mạc, do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.

Bước ba là dùng phương pháp quang đông hồng ngoại. Mục tiêu của phương pháp này là làm cho mô bị đông lại bởi tác động của sức nóng, tạo nên sẹo xơ làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định trĩ vào ống hậu môn;

3. Phẫu thuật – là giải pháp cuối cùng nếu bệnh trầm trọng thì mới sử dụng đến như: khâu treo trĩ, phẫu thuật Longo, khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler. Với các phương pháp này, bệnh nhân sẽ không có cảm giác bị đau khi bị phẫu thuật.

Theo Thanhnien

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Share this post:

Recent Posts

3 Comments

 1. Em bi tri, rat nang co di kham o trung tam medic hoa hao tp hcm.
  Bs bao phai phau thuat, em so ko lam. Sau mot nam bay jo phat lai. Dau qua di ngoai toan mau. Sau do dau keo dai gan ca ngay thi bot bot, moi lan di ngoai that kinh khung.
  Em muon di phau thuat,
  Thoi gian phau thuat bao lau, em co the di lai hay su dung xe gan may ngay khi phau thuat co duoc ko
  Vui long giup do em

 2. e bi di ngoai phan ra mau tuoi,moi dao dau thi ra it mau dao nay ra rat nhieu.cho e hoi e dang bi benh tri ko ah?da co cach nao dieu tri ko ah.e bi the nay da nang hay chi la buoc 1

 3. Kính chào Đông y sĩ Nguyễn hữu Toàn.
  Tôi bị bệnh mà trước đây tôi có chửa trị 2 lần, vị đông y sĩ đó gọi là mạch lươn, tôi không biết có phải còn gọi là tên trĩ nội hay không?
  Căn bệnh như sau. Kế bên hậu môn tôi bị sưng lên rất đau giống như hạch. trong lúc đau quá tôi nhấn vào thì có máu và mủ chảy ra từ hậu môn. Khi tự soi bằng kính soi thì tôi thấy miệng vết thương ở bên trong hậu môn, nên không thể thoa thuốc gì được. Sau khi nhấn cho máu và mủ thoát hết ra ngoài tôi uống trụ sinh(sulfamid) thì tôi thấy bình thường trở lại. Nhưng bệnh nầy tái đi tái lại nhiều lần, mỗi lần cách nhau có khi vài tháng, có khi cách nhau vài năm. Do vậy một hôm tái bệnh, tôi đến gặp một Đông y sĩ trị bệnh trĩ, thì ông cho biết tôi bị mạch lươn, cách trị liệu là dùng một que thuốc nhét vào trong miệng cái khối sưng sau khi đã nặn máu và mủ ra ngoài. Khối sưng nầy sau đó không xảy ra nữa cho đến 5 năm sau tôi lại bị trở lại. Lần nầy tôi đi cho Bác sĩ tây y phẫu thuật. Thì kết quả khoảng 10 năm sau cũng bị tái bệnh. Nhưng phẫu thuật thì mất sức rất nhiều. Nay tôi kính thư nầy đến Đông y sĩ để hỏi xem có cách nào trị tốt hơn so với phẫu thuật hoặc dùng thuốc uống như thế nào để ngăn ngừa tái phát. Vị Đông y sĩ ngày xưa trị bệnh cho tôi đã qua đời lâu rồi nên tôi không thể đến với ông ấy nữa.
  Kính chúc một ngày mới thật an lành tràn đầy niềm vui đến với Đông y sĩ.
  Nguyễn minh Châu

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn