Điều trị trĩ không đau

Xin cho biết phương pháp điều trị bệnh trĩ không đau không cần phẫu thuật hiện nay được áp dụng ở đâu? Hiệu quả ra sao, chi phí bao nhiêu?

– Thạc sĩ – bác sĩ Dương Phước Hưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Các nhà hậu môn học chia điều trị trĩ làm 3 nhóm chính là điều trị bảo tồn, điều trị ít xâm hại (chế độ ăn nhiều chất xơ, thuốc uống hướng tĩnh mạch, thuốc đặt tại chỗ), điều trị bằng dụng cụ (chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại) và phẫu thuật (gồm cắt trĩ, phẫu thuật Longo).

Bạn hỏi điều trị trĩ không đau không cần phẫu thuật được áp dụng hiện nay là thuộc nhóm điều trị bảo tồn ít xâm hại và điều trị bằng dụng cụ. Điều trị bảo tồn là điều trị bằng thuốc tác động lên thành tĩnh mạch, giúp thành tĩnh mạch bền vững và không chảy máu.
Điều trị bằng dụng cụ cũng là phương pháp điều trị ít đau nhưng thường được các bác sĩ hậu môn học có kinh nghiệm thực hiện. Tuy nhiên, cả hai phương pháp điều trị này đều có giới hạn là chỉ áp dụng được trong điều trị trĩ nội độ 1 và độ 2. Nếu trĩ nội sa độ 3 , độ 4 hay trĩ hỗn hợp, trĩ sa nghẹt hay trĩ có biến chứng như thuyên tắc mạch thì không áp dụng được.

Bạn nên đến khám ở bệnh viện có chuyên khoa về hậu môn và có thể thực hiện được tất cả các phương pháp điều trị trên. Tùy theo chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng trĩ của bạn, sẽ có lời khuyên hay tư vấn cho bạn chọn lựa một trong những phương pháp điều trị trên. Chúc bạn mau lành bệnh với phương pháp điều trị của bạn chọn

(theo nguoilaodong)

80% bệnh nhân trĩ tìm đến y học cổ truyền

Như đã nói, trĩ là bệnh dễ chữa, nhưng lại rất khó khỏi nếu điều trị không đúng cách hoặc để quá lâu. Bên cạnh những tiến bộ của Tây y, Đông y cũng phát huy tinh hoa trong việc điều trị loại bệnh này.

100 triệu đồng vẫn không khỏi bệnh

Anh Tân là giám đốc một công ty xuất nhập khẩu ở TP HCM. Uống bia rượu nhiều, tiệc tùng thâu đêm nên mới ngoài 40 tuổi anh đã có thâm niên hơn chục năm bị trĩ. Lúc đầu chỉ bị nhẹ nên anh không để ý, cho rằng thanh niên có sức khỏe chắc bệnh sẽ tự khỏi. Nhưng càng để lâu, bệnh tình càng trầm trọng. Có những hôm ngồi làm việc lâu lâu một tí là tự nó “tìm đường đi ra nước ngoài”, khiến anh như ngồi phải gai xương rồng. Vào nhà vệ sinh, đút nó vào trong được một lúc nó lại “tòi” ra. Đi hỏi một vài người cùng cảnh ngộ, có người mách mua vài ống Atrobin và Adnalin về trộn lẫn bôi vào hậu môn, trĩ sẽ co lên. Anh Tân làm theo, nhưng không khỏi, mà đau khủng khiếp, rồi bốc mùi thum thủm khiến anh cả ngày chỉ đóng cửa nằm sấp trên giường.

Đến bệnh viện, anh mới biết mình bị hoại tử một số nơi ở hậu môn do sử dụng thuốc độc, anh dừng công việc kinh doanh đưa cả vợ sang Singapore chữa trĩ. Cả đợt điều trị 5 ngày ở Singapore chi phí hết hơn 6.000 USD (tương đương 100 triệu đồng), anh Tân chắc thế nào cũng ổn, vô tư bia rượu, tiệc tùng. Thế nhưng, mọi chuyện không như ý nguyện, về đến nhà được vài tuần, nó lại “tòi” ra mặc dù không nặng như lần trước. Bực mình, anh ra Hà Nội tìm thầy tìm thuốc, may gặp được bác sĩ giỏi, kết hợp điều trị bằng Đông y, căn bệnh khó nói đã không còn làm phiền anh nữa.

Đông y trị bệnh từ gốc

Theo bác sĩ CK II Hoàng Đình Lân- Chủ nhiệm khoa Ngoại, Bệnh viện Y học Cổ truyền TƯ, Tổng Thư ký Hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam, thống kê của thế giới cho thấy bệnh trĩ chiếm 50- 60% các bệnh tiêu hóa. Ở Việt Nam, 80% số bệnh nhân bị trĩ tìm đến y học cổ truyền. Trong đó, có nhiều bệnh nhân tìm đến bệnh viện sau khi ra nước ngoài chữa trĩ mà không khỏi.

Bác sĩ Lân cho biết, trong Đông y chia nguyên nhân gây trĩ làm 3 loại: Thể thấp nhiệt là thể ứ huyết, thể khí huyết lưỡng hư. Thể thấp nhiệt là có biểu hiện thấp do nhiệt, triệu chứng đi ngoài ra máu và đau rát. Điều trị trĩ thể này có thể dùng bài thuốc hòe hoa tán hoặc một số bài thuốc Đông y khác để chữa thanh nhiệt. Thể ứ huyết là trĩ tắc mạch, sử dụng bài thuốc chè trĩ số 9 để chữa. Thể khí huyết lưỡng hư là thể nặng nhất, nguyên nhân bị trĩ là do cả khí và huyết. Đối với thể này, sử dụng bài bổ trung ích khí hoặc tứ vật thang gia vị. Ngoài thuốc sắc uống là thuốc toàn thân, cần có thuốc điều trị tại chỗ như thuốc để bệnh nhân ngâm, bôi, rửa hậu môn.

Bác sĩ Lân khuyến cáo những bệnh nhân bị trĩ nên sớm đến gặp bác sĩ y học cổ truyền hoặc bác sĩ ngoại khoa chuyên ngành hậu môn, trực tràng có uy tín, đừng tin những lời lang băm hay tự chữa, sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng. Bệnh nhân đến chữa trĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền TƯ, sẽ tùy mức độ nặng nhẹ để chọn cách điều trị. Đối với những trường hợp mổ, tình trạng bệnh ở mức trung bình, sẽ nằm viện 1-3 ngày.

Đông y điều trị trĩ bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Điều trị nội khoa là ưu việt của Đông y, bởi sử dụng những bài thuốc có nguyên liệu từ cây cỏ Việt Nam, để bệnh nhân sắc thuốc uống hoặc bôi, ngâm, rửa chỗ hậu môn. Nếu bị trĩ độ 1, độ 2, có thể sử dụng phương pháp nội khoa thì bệnh sẽ ổn định. Trong trường hợp điều trị nội khoa Đông y mà bệnh chưa chuyển biến mạnh thì sử dụng thuốc Tây y. Ví dụ viên Daflon để làm bền thành mạch hoặc sử dụng những thuốc cầm máu trong trường hợp chảy máu nhiều phải cấp cứu.

Nếu điều trị nội khoa là giúp bệnh nhân chung sống hòa bình với búi trĩ thì ngoại khoa là loại bỏ búi trĩ khỏi cơ thể bằng cách tiêm, thắt, bôi cho hoại tử búi trĩ. Đông y có nhiều cách loại bỏ búi trĩ, ví dụ dùng dây kim hoa tuyến (sợi chỉ được tẩm nitrat bạc và phơi sương đêm nhiều lần) để thắt búi trĩ, sử dụng khô trĩ tán bôi vào búi trĩ để búi trĩ teo đi, hoặc sử dụng một số thuốc tiêm búi trĩ như tiêm trĩ linh hoặc PG 60. Sau khi điều trị bằng thủ thuật loại bỏ búi trĩ, dùng thuốc mỡ sinh cơ, đắp vào vết thương để tái tạo tế bào, giúp mau lên da non.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về vấn đề trong các ca trĩ nặng, bác sĩ y học cổ truyền vẫn chỉ định mổ, trong khi đó phẫu thuật không phải chuyên ngành sâu của y học cổ truyền, bác sĩ Lân cho biết: Hiện, đã có sự kết hợp chặt chẽ giữa Đông y và Tây y. Tại Bệnh viện Y học Cổ truyền ở 61 tỉnh, thành, bác sĩ trưởng khoa ngoại đều là bác sĩ ngoại sản. Các bác sĩ trong khoa cũng là bác sĩ ngoại khoa hoặc đã qua đào tạo ngoại khoa.

Bác sĩ Lân cho biết thêm: Đông y điều trị từ nguyên nhân sâu xa, nên kết quả bền vững hơn, bên cạnh đó, kết hợp điều trị toàn thân và tại chỗ nên hài hòa tổng thể, mặt khác, điều trị Đông y rẻ hơn so với Tây y, phù hợp với phần đông dân số Việt Nam. Có một khuyết điểm là: Phương pháp chữa ngoại khoa của Đông y thuần túy kéo dài ngày, khiến bệnh nhân đau hơn. Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp này đã được cải tiến và kết hợp với Tây y nên kết quả nhanh hơn và bệnh nhân đỡ đau.

 (theo giadinh.net.vn)

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn