Bệnh trĩ – nguyên nhân???

Ngôi nhiều tăng nguy cơ bệnh trĩ

Ngôi nhiều tăng nguy cơ bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là phần tĩnh mạch hậu môn sưng. Vấn đề này thường có thể được đau đớn, nhưng nó thường không nghiêm trọng.

Tĩnh mạch có thể sưng lên bên trong các ống hậu môn để tạo thành trĩ nội bộ. Hoặc họ có thể bị sưng gần mở của hậu môn để tạo thành trĩ bên ngoài. Bạn có thể có cả hai loại cùng một lúc. Các triệu chứng và điều trị phụ thuộc vào bạn bị trĩ nội hay trĩ ngoại.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ?

– Quá nhiều áp lực lên các tĩnh mạch trong khung chậu và vùng hậu môn gây ra trĩ. Thông thường, các mô bên trong hậu môn chứa đầy máu. Khi tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém máu đi đến đây sẽ không lưu thông được, ứ đọng làm cho tĩnh mạch giãn, phình ra. Điều này gây ra bệnh trĩ.

– Trường hợp Tiêu chảy hoặc táo bón cũng là một nguyên làm tăng áp lực tĩnh mạch trong ống hậu môn gây ra trĩ

– Phụ nữ mang thai có thể bị bệnh trĩ trong 6 tháng cuối của thai kỳ. Điều này là do áp lực gia tăng trên các mạch máu ở vùng khung chậu. Khi sinh bé, sự gắng sức để đẩy  em bé  có thể làm cho bệnh trĩ nặng hơn. Đó là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh

– Thừa cân cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Các triệu chứng là gì?

Các triệu chứng thường gặp nhất của cả hai bệnh trĩ nội và bên ngoại  bao gồm:

                    – Chảy máu trong quá trình đi tiêu. Bạn có thể thấy những vệt máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh sau khi bạn cố gắng đi tiêu.

                    – Ngứa vùng hậu môn, Trực tràng đau rát, khó chịu.

                    Bệnh trĩ nội

Với trĩ nội, bạn có thể nhìn thấy vết màu đỏ của máu trên giấy vệ sinh hoặc máu đỏ tươi trong bồn cầu sau khi bạn đã đi cầu bình thường. Bạn có thể nhìn thấy máu trên bề mặt của phân.

Trĩ nội thường là nhỏ, tĩnh mạch bị sưng lên trong ống hậu môn. Sau đó có thể lớn, tĩnh mạch hậu môn phình ra. Bệnh nhân  có thể bị đau nếu trường hợp tĩnh mạch phình to và được ép bởi các cơ hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại: Chia làm 4 thời kỳ

1) Trĩ lòi ra ngoài.

2) Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.

3) Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.

4) Trĩ bị viêm, nhiễm trùng, ngứa và đau.

Chẩn đoán bệnh trĩ?

Nếu bạn bị một trong các triệu chứng trên, Bác sĩ có thể nói bạn có trĩ và có các cách kiểm tra cụ thể:

– Dùng ánh sáng soi trực tràng để có kết luận: bạn bị bệnh trĩ hoặc một số bệnh về đại tràng, trực tràng, hoặc ung thư hậu môn. Hoặc có thể làm xét nghiệm toàn bộ đại tràng để kiểm  tra cụ thể nguyên nhân gây ra chảy máu.

Cách xử lý bệnh trĩ?

– Đối với hầu hết bệnh trĩ ngoại bạn cần sự tư vấn điều trị của bác sĩ. Trong chế độ ăn bạn cần bổ xung thêm lượng chất xơ, uống nhiều nước hơn, và có thể sử dụng loại kem bôi (theo chỉ định của bác sĩ) để  ngăn chặn ngứa.

– Trường hợp trĩ sa ra ngoài hậu môn, ban đầu là  khối trĩ nhỏ ló ra ngoài lỗ hậu môn và tự tụt vào được, về sau khi bệnh nặng, khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Khi đó bệnh nhân cần sự chỉ định của bác sĩ điều trị hoặc có thể cho phẫu thuật cắt bỏ trĩ để không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Để bệnh trĩ không bị tái lại sau phẫu thuật, cần có chế độ ăn giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc tự nhiên. Cần uống nhiều nước và tập luyện thể dục thường xuyên.

 Câu chuyện về bệnh trĩ

– Tôi đã có trĩ nhiều năm, nhưng tôi  chưa bao giờ bị làm phiền bởi căn bệnh đó. Khi tôi phát hiện hiện tượng đi tiêu ra máu, và tôi biết rằng đó là lúc cần quan tâm hơn nữa đến chế độ ăn uống của mình và uống thêm một ít nước mỗi ngày. Bác sĩ mới của tôi cho tôi lời khuyên về cách điều trị. Những ưu điểm và khuyết điểm khi tôi lựa chọn sự can thiệp của y học. Trong trường hợp tôi vẫn kiểm soát đựơc bệnh của mình và nó không làm ảnh hưởng đến sinh họat, tôi không cần dùng đến biện pháp phẫu thuật. Phương pháp của tôi là một chế độ ăn giàu chất xơ, chế độ tập luyện và gạt bỏ mọi căng thẳng trong cuộc sống. Tôi đã hứa với bác sĩ sẽ quay lại điều trị nếu bệnh trở lên nặng hơn. Nhưng tôi tin chỉ những phương pháp đơn giản đó tôi có thể đẩy được căn bệnh trĩ ra khỏi cơ thể mình và tôi muốn gửi lời khuyên của mình đến các bạn (John, 40 tuổi)

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn