Những điều nên làm nếu bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng sưng của các tĩnh mạch gần hậu môn hoặc trong trực tràng, có nhiều mức độ khác nhau.

Tôi là nữ, 29 tuổi và chưa lập gia đình. Tôi có vấn đề rắc rối với bệnh trĩ của mình. Hiện nay, tôi gặp khó khăn nhiều trong sinh hoạt hàng ngày như ngồi cũng đau, đi tiêu cũng đau và ăn uống cũng không thoải mái.

Mong bác sĩ tư vấn, với bệnh này, có phương pháp nào chỉ cần uống thuốc để trị bệnh mà không cần dùng thủ thuật hay không? Trong chế độ ăn uống, tôi có cần kiêng cữ gì không? (ngochien02)

Trả lời

Bệnh trĩ là tình trạng sưng của các tĩnh mạch gần hậu môn hoặc trong trực tràng, có nhiều mức độ khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, đó không phải là vấn đề lớn.

Trong trường hợp của bạn, trĩ gây đau khi ngồi, khi đi tiêu, ảnh hưởng đến ăn uống là đã đến lúc bạn cần gặp bác sĩ để xác định có hay chưa các biến chứng của trĩ? Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp trong thời gian sớm nhất giúp bạn giảm sự khó chịu không đáng có này.

Có nhiều loại điều trị khác nhau đối với từng mức độ của trĩ, ngoài thủ thuật buộc trĩ, bác sĩ có thể làm các phương pháp khác như: đốt lạnh, đốt điện hoặc tia laser, sử dụng đèn chiếu tia hồng ngoại hoặc tiêm xung quanh tĩnh mạch bị sưng…

Tuy nhiên, dù là phương pháp nào, bạn cũng cần phải biết những hành vi nào có thể gây ra trĩ, hoặc làm nặng thêm để điều chỉnh cũng như ngăn ngừa tái phát bệnh (ví dụ: bạn phải rặn trong suốt thời gian đi tiêu vì bị táo bón; phải nín hoặc phải chờ một thời gian dài trước khi đi tiêu; ngồi một thời gian dài trong nhà vệ sinh…).

Ngoài ra, để làm giảm sự khó chịu do trĩ gây ra, có những việc bạn cần phải làm thường xuyên như: ăn thức ăn có nhiều chất xơ, uống nhiều nước, ngồi ngâm vùng hậu môn vào nước ấm, đặt túi chườm lạnh lên vùng hậu môn để giảm đau…

Chúc bạn sớm trở lại sinh hoạt ăn uống hàng ngày một cách vui vẻ.

Theo Phụ Nữ TPHCM

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn